Đừng để Covid gọi tên mình

Thứ ba - 11/05/2021 08:29
Những người nhiễm bệnh Covid -19 không được gặp người nhà, không có người thân thăm hỏi; chết do dịch bệnh Covid-19 trong sự cô đơn không có người tiễn đưa.
Virus Sars-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp (ảnh internet)
Virus Sars-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp (ảnh internet)
Tối ngày 06/5/2021, xã Quỳnh Lập phát hiện người dương tính với virus Sars - Cov - 2, UBND tỉnh đã quyết định phong tỏa 5 thôn của xã Quỳnh Lập để phòng chống dịch bệnh.
Khi nghe thông tin có người nhiễm bệnh Covid-19, rất nhiều người dân hoang mang và đổ xô di mua lương thực, thực phẩm về tích trữ.
Qua 4 ngày thực hiện lệnh phong tỏa, cuộc sống và tư tưởng của người dân đã dần ổn định. Nhiều gia đình chấp hành tốt việc cách ly tại nhà để làm công tác phòng dịch.
Nhưng qua công tác kiểm tra, một số người vẫn thiếu ý thức trong công tác phòng dịch như: đi mua lương thực, thực phẩm còn tụ tập đông người; đi thể dục ngoài bãi biển không đeo khẩu trang; ra khỏi nhà với những công việc không cần thiết…
Con đường lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19 là thông qua đường hô hấp. Cơ quan nội tạng bị phá hủy và tổn thương đó là hai lá phổi.
1591966081000 ghep 2
Phần phổi của bệnh nhân Covid-19 cho thấy tổn thương và sẹo vượt quá khả năng phục hồi. Ảnh: Bệnh viện Northwestern Memoria.

 
Trên thế giới, từ ngày phát hiện dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Sart - Covi - 2 vào cuối năm 2019 đến 7 giờ sáng ngày 11/5/2021, đã có 159.586.622 người nhiễm bệnh, 3.316.966 người tử vong; ở Việt Nam đã có 3.461 ca nhiễm bệnh và 35 người tử vong (nguồn NCOVI).
Cả thế giới đang nỗ lực để phòng chóng dịch bệnh Covid -19, nhưng đến nay tình hình dịch bệnh vẫn đang còn diễn biến phức tạp. Một số nước có tiềm lực kinh tế lớn như Mỹ, Ấn Độ, Brazin, pháp…đang là những nước ở top đầu về số người nhiễm Covid-19. Đặc biệt Ấn độ hiện nay đang mất kiểm soát do dịch bệnh covid-19. Mỗi ngày có hàng chục nghìn người nhiễm bệnh và hàng trăm người tử vong.
Những người nhiễm bệnh Covid -19 không được gặp người nhà, không có người thân thăm hỏi; chết do dịch bệnh Covid-19 trong sự cô đơn không có người tiễn đưa.
1 16195919955091319298924
Người dân Ấn Độ chết do Covid-19 phải dùng củi đốt (ảnh internet)
 
Vì vậy, những ai không muốn Covid gọi tên mình hãy tự mình làm tốt công tác phòng dịch!
Để làm tốt công tác phòng dịch, tất cả mọi người dân đều phải có ý thức, trách nhiệm. Thực hiện tốt 5 k của Bộ Y tế, đó là: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:
KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang thường xuyên và đúng cách khi ra khỏi nhà.
KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát
khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác tối thiểu 2m.
KHÔNG TỤ TẬP: Không tụ tập đông người khi đi mua lương thực, thực phẩm và nơi công cộng.
KHAI BÁO Y TẾ: Khai báo y tế với Trạm Y tế xã hoặc trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Tác giả bài viết: Vương Đại Tương

Nguồn tin: QUYNHLAP.GOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây