Trang thông tin điện tử xã Quỳnh Lập

https://quynhlap.gov.vn


Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virut của bệnh đậu mùa phổ biến gây ra.

Ngoài ra căn bệnh này cũng có thể lây từ mẹ sang thai nhi và dẫn đến bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh. Trẻ sơ sinh tiếp xúc gần với mẹ trong quá trình sinh nở và sau khi sinh cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nếu mẹ đang mắc bệnh.
Nguồn ảnh: internet
Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, do virut của bệnh đậu mùa phổ biến gây ra.
*Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ
295774466 554427186415429 5643652843148412299 n

Ảnh minh họa các triệu chứng của đậu mùa khỉ
 
Các triệu chứng xuất hiện đầu tiên khi một người mắc bệnh đậu mùa khỉ bao gồm:
- Sốt (thường là triệu chứng bệnh đầu tiên)
- Đau đầu dữ dội
- Đau mỏi lưng và các cơ
- Ớn lạnh

- Mệt mỏi, uể oải
- Nổi hạch
 Sau khi có biểu hiện sốt, người bị bệnh đậu mùa khỉ có thể bị phát ban sau đó từ 1 đến 3 ngày. Các dấu hiệu phát ban có thể xuất hiện ở:
+ Trên khắp gương mặt
+ Lòng bàn tay, bàn chân
+ Miệng
+ Mắt (Bao gồm cả giác mạc và kết mạc)
  *Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào?
ảnh minh họa đậu mùa khỉ

 Ảnh minh họa những triệu chứng của bệnh   
 Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây trực tiếp khi tiếp xúc với máu, chất lỏng trong cơ thể, giọt bắn đường hô hấp, vết thương trên da hoặc niêm mạc của người bệnh (hoặc của động vật mắc bệnh)
Ngoài ra, ăn thịt động vật bị nhiễm bệnh, tiếp xúc với các vật dụng của người bệnh (chăn ga, gối nệm, khăn mặt, quần áo…) hoặc tiếp xúc với các tổn thương da của người bệnh cũng có thể khiến một người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.  
Vì thế, nếu chung với người đang mắc bệnh đậu mùa khỉ thì khả năng nhiễm bệnh thường khá cao hơn
Ngoài ra căn bệnh này cũng có thể lây từ mẹ sang thai nhi và dẫn đến bệnh đậu mùa khỉ bẩm sinh. Trẻ sơ sinh tiếp xúc gần với mẹ trong quá trình sinh nở và sau khi sinh cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nếu mẹ đang mắc bệnh.
*Phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ.
 Tránh tiếp xúc với động vật có nguy cơ nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ (động vật bị bệnh, động vật chết ở những khu vực xảy ra bệnh đậu mùa khỉ, động vật nghi ngờ nhiễm bệnh…)
Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh tay có chứa cồn, đặc biệt là khi vừa tiếp xúc  với người khác.
Thường xuyên thực hiện ăn chín, uống chín. Chỉ ăn thịt động vật rõ nguồn gốc xuất xứ, đã qua kiểm định.
Người nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ cần được cách ly ngay lập tức và tránh tiếp xúc với người không bị bệnh

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Tùy

Nguồn tin: QUYNHLAP.GOV.VN

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây