Các mức xử phạt về pháo

Thứ hai - 04/02/2019 15:25
Những năm qua, các hành vi trái phép về sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo nổ trong nhân dân vào các dịp trước tết trong và sau tết đã gây nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của đất nước.
Các mức xử phạt về pháo
         Pháo và thuốc pháo là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy nổ làm thiệt hại lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân, gây thiệt hại về vật chất hàng nghìn tỷ đồng; chưa kể đến các chi phí cho những người tàn tật và mất khả năng lao động do các hoạt động trái phép về pháo để lại.
          Trên địa bàn Xã Quỳnh Lập công tác chỉ đạo phòng, chống các loại tội phạm về quản lý, sử dụng pháo đã đạt được nhiều kết quả, nhiều đối tượng vi phạm đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Bên cạnh việc tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo xã Quỳnh Lập đã ban hành nhiều văn bản nhằm ngăn chặn và xử lý đối với các hành vi sai phạm về pháo, trong đó nêu rõ một số nội dung như sau:
         1 - Xử phạt hành chính các hành vi sai phạm về pháo:
        - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép.
       - Phạt tiền từ  5.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo, đồ chơi nguy hiểm; mang vào lãnh thổ Việt Nam trái phép các loại pháo và đồ chơi nguy hiểm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
          2 - Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi đốt pháo nổ như sau:
         - Đốt pháo nơi công cộng, nơi đang diễn ra cuộc họp, nơi tập trung đông người; đốt pháo ném ra đường, ném vào người khác, ném vào các phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy.
        - Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 01 kg trở lên đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1 kg trở lên đối với thuốc pháo.
         - Đốt pháo nổ với số lượng dưới 01 kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1 kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc bị kết án về tội này;
          - Lôi kéo, kích động trẻ em hoặc lôi kéo, kích động nhiều người cùng đốt pháo;
          - Cản trở, hành hung người can ngăn (Gồm người thi hành công vụ, người bảo vệ trật tự công cộng hoặc người khác ngăn chặn không cho đốt pháo nổ);


 
14129 haibicaotv
Chú rể đốt pháo trở thành bị cáo (nguồn ảnh internet)

 
          3 - Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sản xuất mua, bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ, thuốc pháo như sau:
        - Sản xuất hoặc chiếm đoạt pháo nổ có số lượng từ 02kg trở lên; chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt thuốc pháo có số lượng từ 01kg trở lên hoặc dưới số lượng đó, nhưng đã bị xử lý hành chính hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.
       
- Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ có số lượng từ 10kg trở lên hoặc dưới số lượng đó nhưng đã bị xử phạt hành chính, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.
 
images1500395 3
Công An Nghệ An bắt đối tượng vận chuyển pháo (Ảnh báo Công An Nghệ An)
 
         Chào Xuân Kỷ Hợi 2019, toàn dân nghiêm túc thực hiện Nghị định số 36 và Quyết định số 95 của Thủ tướng chính phủ. Kiên quyết không đốt, không buôn bán, không vận chuyển các loại pháo nổ và thả đèn trời. Công An xã, cán bộ các thôn và chính quyền tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo, đèn trời, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... trên địa bàn mình quản lý đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
  

Tác giả bài viết: Lê Thị Huyền, Bí thư Đoàn xã

Nguồn tin: Sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây