Các nội dung phòng, chống dịch Covid - 19

Thứ tư - 01/04/2020 16:12
Hãy vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình, người thân, cộng đồng, đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức chung tay đồng lòng cùng chính phủ Việt Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh covid-19.
Mọi người dân chung tay phòng, chống dịch Covid - 19 (nguồn ảnh: internet)
Mọi người dân chung tay phòng, chống dịch Covid - 19 (nguồn ảnh: internet)
I. Thực hiện cách phòng tránh dịch bệnh
1. Mỗi người dân hãy thực hiện việc đeo khẩu trang thường xuyên, đúng cách khi rời khỏi nhà, và bắt buộc nơi công cộng.
2. Uống nước ấm, súc nước muối hàng ngày để giữ ấm và bảo vệ cổ họng.
3. Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt, ho.
4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
5. Dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.
6. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm.
7. Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, động vật sống, bị ốm hay chết.
8. Không tụ tập đông người, hạn chế ra khỏi nhà, không di chuyển đến các nơi khác trong nước và nước ngoài trong thời gian diễn biến dịch phức tạp.
9. Vệ sinh sạch sẽ nhà cửa.
II. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc, trung thực bằng cách:
1. Tất cả mọi người dân đi từ nước ngoài hoặc các tỉnh khác trong nước về quê trong thời gian này không được về nhà hoặc ghé bất cứ nơi đâu mà phải đến thẳng trạm y tế để khai báo y tế và được hướng dẫn cách li kịp thời.
2. Hộ gia đình, người dân có con em, người thân đang ở các tỉnh khác, nước khác đang chuẩn bị về quê thì phải gọi điện thoại báo trước với cán bộ trạm y tế
3. Nếu phát hiện những hộ gia đình hoặc công dân nào không tự giác khai báo hoặc cố ý chống đối hoặc khai báo sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
2 jpg
Nguồn ảnh internet
 
III. Thực hiện việc cách ly tại nhà theo quy định:
1. đối với người được cách ly:
a) Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
 b) Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
 c) Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.
d) Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
đ) Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.
          e) Thông báo ngay cho cán bộ y tế được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
g) Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
h) Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.
i) Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.
2. Đối với Thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly:
 a) Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.
 b) Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
c) Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.
d) Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
đ) Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.
g) Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.
IV. Một số quy định của Nhà nước về phòng dịch
1. Từ ngày 16/3/2020, Thủ tướng Chính phủ quy định tất cả mọi người dân phải đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng, nhưng đến nay 1 số người dân vào mua bán ở các khu vực chợ trên địa bàn xã chưa thực hiện tốt nội dung này.  Khoản 1, điều 11, nghị định 177/2013 của chính phủ quy định nếu người dân không đeo khẩu trang phạt tiền từ 100 đến 300.000 đ, phạt tù từ 1 đến 12 năm áp dụng trong trường hợp người nhiễm bệnh không đeo khẩu trang làm lây lan dịch bệnh.
2. Từ ngày 26/3/2020, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn chỉ đạo tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh dịch vụ văn hóa trên địa bàn bao gồm biểu diễn nghệ thuật, hoạt động TDTT tập trung đông người, các quán karaoke, quán ba, vũ trường, các điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, … để phòng, chống dịch từ ngày 01/3/2020. UBND xã sẽ thành lập đoàn kiểm tra đi kiểm tra và cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ kí cam kết theo quy định. Mong các hộ kinh doanh nâng cao ý thức phối hợp thực hiện tốt phòng, chống dịch covid-19.
Hãy vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình, người thân, cộng đồng, đề nghị mọi người dân nâng cao ý thức chung tay đồng lòng cùng chính phủ Việt Nam nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh covid-19.
Số điện thoại liên lạc của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh xã Quỳnh Lập 0869.528.934.

Tác giả bài viết: Ban chỉ đạo phòng dịch Covid xã Quỳnh Lập

Nguồn tin: QUYNHLAP.GOV.VN

 Từ khóa: Quỳnh Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây