Mô hình chế biến hải sản khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ năm - 24/10/2019 14:23
Trong quá trình thu mua và chế biến hải sản, luôn có sự giám sát của đối tác người Nhật Bản.
Đồng chí Nguyễn Công Tùng, Chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh và các đồng chí cùng đi trong đoàn thăm cơ sở chế biến hải sản của ông Lê Minh Châu
Đồng chí Nguyễn Công Tùng, Chủ tịch Hội Nông Dân tỉnh và các đồng chí cùng đi trong đoàn thăm cơ sở chế biến hải sản của ông Lê Minh Châu
Quỳnh Lập là một xã vùng biển của thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Về cơ cấu kinh tế, ngành Nông - Lâm - Ngư nghiệp chiếm 67,12%.
Tổng số tàu thuyền toàn xã có 200 chiếc, trong đó: Tàu có công suất máy từ 400 đến 1.230 CV là 146 chiếc. Tổng công suất máy toàn xã là 68.400 CV, bình quân 450 CV/tàu.  Số lao động tham gia khai thác hải sản là 1.860 người. Hằng năm, sản lượng khai thác hải sản bình quân từ 30 đến 35 nghìn tấn.

 
f8f838a9e09006ce5f81
Dây chuyền đầu vào đưa hải sản vào hệ thống máy sấy
 
Bên cạnh đó có nhiều cơ sở kinh doanh phục vụ cho hậu cần nghề cá. Trong đó có các cơ sở thu mua, chế biến hải sản. Hiện tại, toàn xã có 32 hộ chế biến hải sản, 6 cơ sở hấp sấy cá, 02 nhà máy xay bột cá, 6 kho cấp đông, 12 kho bảo quản hải sản và 20 cơ sở thu mua.
9e5dde13092bef75b63a
Hệ thống máy sấy khép kín tự động
 
Năm 2017, gia đình ông Lê Minh Châu ở thôn Quyết Tiến đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền chế biến hải sản khép kín bằng công nghệ Nhật Bản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ít tác động xấu đến môi trường.
180541219b187d462409
Thiết bị lọc tạp kim loại
 
Hải sản thu mua về được đưa lên dây chuyền và chạy vào hệ thống máy sấy khép kín tự động. Sau khi được sấy khô, sản phẩm tiếp tục qua thiết bị lọc tạp kim loại, qua hệ thống khử mùi và hệ thống khử trùng. Công đoạn sau cùng là đóng gói và cho vào bảo quản lạnh.
cccaec572f6ec930907f
Thiết bị khử mùi hải sản sau khi sấy

 
7ef30d71ce4828167159
Thiết bị khử trùng sản phẩm
 
Trong quá trình thu mua và chế biến hải sản, luôn có sự giám sát của đối tác người Nhật Bản. Lô hàng được xuất khẩu đã được kiểm nghiệm qua từng công đoạn chế biến ngay tại nhà máy.
​​​​​​​
60cf1689cab02cee75a1
Sản phẩm sau khi qua các công đoạn chế biến được đóng gói vào thùng carton
 
73d141499b707d2e2461
Kho bảo quản lạnh sản phẩm sau chế biến
 
Mỗi năm, gia đình ông Lê Minh Châu chế biến từ 500 - 700 tấn để xuất đi thị trường Nhật Bản và Đài Loan. Sản phẩm chế biến chủ yếu là cá cơm, mực, moi và một số loại cá khác.
Hiện nay, gia đình ông Lê Minh Châu đã có đơn hàng ký kết với đối tác Nhật Bản cho năm 2020 là 1.000 tấn cá cơm.

Tác giả bài viết: BBT và Lê Bá Kỷ

Nguồn tin: QUYNHLAP.GOV.VN

 Từ khóa: Quỳnh Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây