Hội Nông dân xã Quỳnh Lập sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội góp phần giảm nghèo bền vững

Thứ ba - 18/07/2023 10:23
Trong thời gian qua, Hội Nông dân xã Quỳnh Lập đã phối hợp với NHCSXH đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; quản lý hiệu quả và giám sát việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Qua đó, giúp hàng trăm hội viên được tiếp cận, sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.
Mô hình chăn nuôi lợn khép kín của anh Nguyễn Văn Hùng, thôn Sơn Long
Mô hình chăn nuôi lợn khép kín của anh Nguyễn Văn Hùng, thôn Sơn Long
         Để nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH phát huy được hiệu quả, Hội đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp. Hội thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn; cùng các Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Đặc biệt quan tâm giúp đỡ các hộ là hội viên nông dân nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển kinh tế…
       Cùng với đó, Hội chủ động phân công cán bộ Hội có năng lực thường xuyên kịp thời hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ vay vốn để bảo đảm đúng mục đích; tăng cường kiểm tra, thu hồi nợ theo đúng quy định pháp luật … Hội cũng thường xuyên kiểm tra 100% tổ TK&VV, giám sát nguồn vốn. Qua kiểm tra, các tổ TK&VV đều thực hiện đúng các công đoạn ủy thác, các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, có ý thức hoàn trả vốn đúng kỳ hạn. Nhờ đó, không có tỷ lệ nợ quá hạn. Đặc biệt, để giúp các hộ vay vốn sử dụng có hiệu quả, Hội luôn quan tâm phối hợp với các ngành tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT cho hàng trăm lượt hộ nông dân.
        Đến nay, Hội Nông dân xã quản lý 05 tổ TK&VV với tổng dư nợ là 10.547 triệu cho 261 hộ vay với 15 chương trình tín dụng, một số chương trình có dư nợ cao như cho vay hộ mới thoát nghèo trên 2.149 triệu, hộ cận nghèo trên 2,683 triệu, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường trên 3,131 triệu, cho vay hộ nghèo trên 796 triệu. Người dân sau khi được vay vốn đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, xây dựng được nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, chính sách cho vay hỗ trợ về nhà ở, nước sạch vệ sinh môi trường đã giúp nhiều hộ gia đình làm được nhà ở khang trang, sạch đẹp, xây dựng được các công trình vệ sinh đảm bảo các tiêu chí vệ sinh môi trường ….
z4509329736763 f6b02b88d31d313d03c125cacd96c2eb
Mô hình chăn nuôi lợn kép kín của anh Nguyễn Văn Hùng, thôn Sơn Long
          Gia đình Anh Nguyễn Văn Hùng, hội viên hội nông dân thôn Sơn Long, xã Quỳnh Lập, với nguồn vốn vay 50 triệu từ nguồn vốn giải quyết việc làm ưu đãi của NHCSXH, gia đình anh đã xây dựng mô hình trang trại nuôi lợn thịt và lợn sinh sản kép kín, để phát triển kinh tế gia đình. Anh Nguyễn Văn Hùng chia sẻ “Được Hội Nông dân xã Quỳnh Lập và tổ tiết kiệm vay vốn của thôn giúp đỡ, tôi vay được vốn từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH thị xã để phát triển kinh tế. Tôi đã xây dựng mô hình kinh tế làm trang trại chăn lợn thịt và lợn sinh sản khép kín. Đến nay, mô hình này đã cho gia đình tôi thu hoạch và đem lại thu nhập từ 110 - 125 triệu đồng/năm. Nhờ đó, kinh tế gia đình tôi đã ngày càng ổn định và phát triển, đến nay tôi đã xây được ngôi nhà khang trang và lo cho con cái ăn học”.
z4508835494625 b40a1f91ec53233c14e9959c813ba6e0
Mô hình chăn nuôi gà, ngan của chị Lê Thị Hoa, thôn Tân Hải
         Không chỉ gia đình anh Nguyễn Văn Hùng mà nhiều gia đình hội viên nông dân khác trên địa bàn xã Quỳnh Lập, từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH thị xã cũng đã phát triển kinh tế như gia đình bà Lê Thị Hoa ở thôn Tân Hải, nhờ vào nguồn vốn giải quyết việc làm của NHCXH bà đã xây dựng lại chuồng trại để chăn nuôi gà thịt, gà đẻ và ngan thịt, đến nay mô hình của bà đã cho thu nhập từ 65 - 70 triệu đồng/năm.
         Hội Nông dân xã Quỳnh Lập: “Xác định nhận ủy thác là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện, trong những năm qua, Hội Nông dân xã luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phối hợp với NHCSXH để thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác vốn. Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Ðảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến hội viên; tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động ủy thác cho vay và kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, dạy nghề, hướng dẫn cách làm ăn có hiệu quả… giúp các hộ dân từng bước phát triển sản xuất kinh doanh”.
        Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác với NHCSXH đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào nông dân của xã.
Có thể thấy rằng, với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Nông dân xã Quỳnh Lập đã tạo hiệu quả trong việc cải thiện, nâng cao đời sống hội viên nông dân. Từ đó, góp phần ổn định xã hội, bảo đảm thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn xã./.

Tác giả bài viết: Trương Công Vũ

Nguồn tin: QUYNHLAP.GOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây