PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN MỚI CỦA ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ CAO ĐỂ LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Thứ năm - 11/05/2023 09:25
Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản diễn biến phức tạp khó lường; nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn lừa chiếm đoạt quyền sử dụng Sim điện thoại cá nhân, từ đó chiếm đoạt mật khẩu tài khoản ngân hàng, ví điện tử, tài khoản mạng xã hội…. để chiếm đoạt tài sản gây bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.
Nguồn ảnh Internet
Nguồn ảnh Internet
    Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản Công an thị xã Hoàng Mai thông báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mới, cụ thể như sau:
    Bước 1: Đối tượng thu thập thông tin cá nhân của người bị hại, những thông tin này do lộ lọt, mua bán trên không gian mạng…
    Bước 2: Lợi dụng chính sách dịch vụ của các nhà mạng di động cho phép thuê bao di động được chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác, đối tượng gọi điện cho người bị hại giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà mạng, đề nghị người bị hại nâng cấp Sim điện thoại từ Sim 3G lên Sim 4G, 5G để nâng cao chất lượng… đối tượng yêu cầu nạn nhân nhắn tin theo cú pháp đối tượng đưa ra, thực chất đây là cú pháp để người dung dịch vụ của nhà mạng cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại bất kỳ.
    Sau khi người bị hại gửi thành công tin nhắn đã soạn theo cú pháp trên, người bị hại sẽ mất quyền kiểm soát Sim vì Sim của đối tượng lừa đảo trở thành Sim “Chính chủ”, mọi cuộc gọi đến thuê bao của người dung lập tức được chuyển tiếp đến số điện thoại của đối tượng.
    Bước 3: Đối tượng lừa đảo dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử… của nạn nhân bằng cách đăng nhập và chọn tính năng “Quên mật khẩu”. Nhà cung cấp dịch vị sẽ gửi mã xác thực (OTP) đến Sim điện thoại đối tượng vừa chiếm đoạt từ đó dễ dàng chiếm đoạt được tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, ví điện tử…của nạn nhân.
z4332312733958 66789d731487746ea0b8a7bc7f1bd9d2
Nguổn ảnh Thông tấn xã Việt Nam
    Bước 4: Đối tượng chiếm đoạt tiền của nạn nhân trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử hoặc sử dụng thông tin của người bị hại để vay tiền thông qua các app cho vay trên mạng, dẫn đến người bị hại bị nợ các khoản tiền lớn.
    Nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm công nghệ cao, khuyến cáo Nhân dân không cung cấp thông tin cá nhân, giấy tờ, tài khoản và thực hiện tin nhắn cú pháp theo yêu cầu từ các số điện thoại lạ, không rõ danh tính mà phải liên lạc đến tổng đài hoặc trực tiếp đến cửa hàng, điểm giao dịch của nhà mạng để được hỗ trợ.
    Nếu phát hiện trường hợp nêu trên, đề nghị Nhân dân báo tin đến Công an thị xã Hoàng Mai (địa chỉ: Khối Sỹ Tân, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An; số điện thoại trực ban hình sự: 02383.666.113); Công an xã Quỳnh Lập (Địa chỉ: thôn Tân Thành, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An; Số điện thoại cán bộ Công an xã: 0968515891, đồng chí Văn Đức Dự, Quyền trưởng công an xã hoặc cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Lộc

Nguồn tin: QUYNHLAP.GOV.VN

 Từ khóa: tin tức, Quỳnh Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây