Giám sát chế độ dinh dưỡng, vệ sinh ATTP tại bếp ăn bán trú trường Mầm non Quỳnh Lập

Thứ sáu - 25/11/2022 13:57
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và làm việc hiệu quả. Song, đó cũng là nguồn gây bệnh tiềm ẩn khi thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh. Trẻ em ở lứa tuổi mầm non rất dễ bị tổn thương, nếu bị ngộ độc thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ của trẻ. Để đảm bảo dinh dưỡng và hạn chế ngộ độc ở trẻ, Hội LHPN xã đã thành lập đoàn giám sát chế độ dinh dưỡng, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ bếp ăn bán trú tại trường Mầm non Quỳnh Lập.
Đoàn kiểm tra thành phẩm tại bếp ăn
Đoàn kiểm tra thành phẩm tại bếp ăn
        Sáng ngày 24/11, Đoàn giám sát theo Quyết định số 10/QĐ-BTV ngày 19/11/2022 của Hội LHPN xã đã tổ chức giám sát chế độ dinh dưỡng, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ bếp ăn bán trú tại Trường Mầm non Quỳnh Lập, cụm trung tâm. Đồng chí Trần Thị Nhài - ĐUV, Chủ tịch Hội LHPN xã chủ trì buổi giám sát. Cùng tham gia đoàn có cán bộ Trạm y tế, MTTQ, Đoàn thanh niên xã. 
z3908927332233 ee56923bf9ea85eff85d636b3496a125
Đoán giám sát tại khu vực chia thức ăn của bếp bám trú
 
        Đoàn giám sát đánh giá, Trường  Mầm non Quỳnh Lập (cum trung tâm) có đầy đủ trang thiết bị phục vụ bếp ăn bán trú theo quy định. Hồ sơ sổ sách đầy đủ, ghi chép khoa học. Có phiếu giao hàng hàng ngày, hóa đơn chứng từ hàng hóa. Trường đã ký hợp đồng với nhà cung cấp có năng lực, có đủ điều kiện pháp lý. Đội ngũ cô nuôi, cán bộ, giáo viên nhà trường trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng tuần, đều có đại diện BGH cùng tham gia tiếp nhận thực phẩm từ đơn vị cung cấp. Thực phẩm sau khi tiếp nhận được chế biến ngay theo quy trình bếp 1 chiều, và không có thực phẩm tươi sống tồn dư trong ngày. Các dụng cụ nhà bếp đạt tiêu chuẩn, không có đồ nhựa, dụng cụ được hấp sấy cẩn thận. Trường có bảng công khai tài chính và thực đơn của cô và trẻ, thực hiện vào sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Thực đơn trong tuần không trùng lặp, và có sự phân chia khác nhau theo từng độ tuổi. Việc định lượng, cân đối dinh dưỡng thực hiện khoa học trên phầm mềm PMS - quản lý bán trú.
z3908925241618 2f5452667756e3e27151e6b48a68a1e3
Đoàn giám sát việc lưu mẫu thức ăn
        Tuy nhiên, theo lãnh đạo nhà trường, hiện mức thu tiền ăn của nhà trường là 18.000 đồng/trẻ/ngày là thấp hơn so với mặt bằng chung toàn thị xã nên thực đơn chưa phong phú. Diện tích bếp còn hẹp, thiết bị chưa hiện đại, đồng bộ.
z3908927280549 c526e07b0d31761624a347bb4a9e481d
Đoàn giám sát khu vực bếp nấu
        Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thị Nhài - Chủ tịch Hội LHPN xã, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc, bài bản của trường Mầm non trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú. Đồng chí đề nghị nhà trường tiếp tục duy trì thực hiện tốt, đúng, đầy đủ quy định của pháp luật, mục tiêu vì sức khỏe học sinh. Nhà trường nên thường xuyên tự kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiểm tra đột xuất đơn vị cung cấp về nguồn gốc, quy trình sản xuất, sơ chế, bảo quản, vận chuyển thực phẩm./.

Tác giả bài viết: Phương Nhài

Nguồn tin: QUYNHLAP.GOV.VN

 Từ khóa: Quỳnh Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây