“Ly hôn xanh” nguyên nhân và giải pháp

Thứ sáu - 03/03/2023 10:51
Yêu nhanh, cưới vội, sớm ra toà - “Ly hôn xanh” ngày tăng trên địa bàn xã Quỳnh Lập.
Nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn (ảnh minh họa, nguồn ảnh internet)
Nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn (ảnh minh họa, nguồn ảnh internet)

Phần 1: Nguyên nhân “ly hôn xanh”
     Khái niệm “ly hôn xanh”: Cụm từ mô tả hiện tượng ly hôn của các cặp đôi mới kết hôn trong vòng 5 năm.
     Theo thống kê, trên địa bàn xã Quỳnh Lập năm 2022 có 9 vụ ly hôn, trong đó 68 % ly hôn trong vòng 5 năm - “ly hôn xanh”. Vậy, tại sao hiện tượng này lại phổ biến đến vậy? Đâu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao nhất trong 5 năm đầu kết hôn?
     Thứ nhất, ngoại tình
     Các cặp đôi đến với nhau là hoàn toàn tự nguyện, tuy vậy, khi thay đổi môi trường sống từ độc thân sang có gia đình, các cặp đôi đều sẽ cảm thấy mất sự tự do và cuộc sống không còn phóng khoáng như xưa, những áp lực căng thẳng và sự ràng buộc mà cuộc sống vợ chồng mang lại. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ không được như ý muốn, khi người trong cuộc có khuất mắc không thể giải tỏa, thông thường có tâm lý sẽ tìm đến người thứ ba.

 
loi thu toi cua ke ngoai tinh
Ngoại tình là một trong những nguyên nhân dẫn đến ly hôn
(ảnh ninh họa, nguồn ảnh internet)

     Thứ 2, Không có sự đồng cảm
     Vợ chồng son cãi vã nhau, mâu thuẫn nhau từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày: chăm con, nuôi con, việc nhà, đối nội, đối ngoại….. Một khi những xung đột không thể hóa giải, tình cảm vợ chồng không có mối đồng cảm, lúc này là lúc dễ dàng xảy ra rạn nứt nhất, và tiếp đó là sự chán ghét cuộc sống hôn nhân dẫn đến ly hôn.
     Trường hợp em L.T.N tại thôn Đ.T là một ví dụ điển hình của không có sự đồng cảm trong cuộc sống hôn nhân. Em lấy chồng khi tuổi trăng tròn; cưới nhau được hơn 2 tháng chồng đi xuất khẩu lao động và từ lúc kết hôn đến 9 tháng sau gửi đơn ly dị ra toà án với lý do “hết yêu”.
     Thứ 3, Bạo lực gia đình
     Bạo lực thể xác: Với quan điểm “dạy con từ thủa còn thơ, dạy vợ từ thủa bơ vơ mới về” không ít những người người chồng sử dụng “nắm đấm” thể hiện bản lĩnh đàn ông của mình; những hành vi như đá, đấm, tát…hay dùng hành động tác động trực tiếp đến nạn nhân ảnh hưởng đến sức khỏe nạn nhân.
     Bạo hành tình dục: Ép quan hệ tình dục khi bạn đời không muốn.
     Bạo hành tinh thần, bạo lực tinh thần rất khó nhận dạng vì không có vết tích rõ ràng mà nạn nhân phải chịu nỗi đau tinh thần do phải đối mặt với những lời nói chì chiết, trách móc cực đoan, im lặng không nói chuyện trong thời gian dài và nặng nề.

 
bao luc gia dinh
Bạo lực gia đình cũng là nguyên nhân dẫn đến ly hôn
(ảnh minh họa, nguồn ảnh internet)

 
     Thứ 4. Kết hôn quá sớm
     70% các cuộc ly hôn xảy ra ở các cặp đôi có độ tuổi từ 18-30 tuổi. Đây là độ tuổi tương đối trẻ. Ở độ tuổi này, các bạn trẻ thường mang nhiều ước mơ, hoài bão và rất nhiều những sở thích bay nhảy khác nhau. Hơn nữa, tuổi đời còn trẻ, do đó bản thân khó có thể tích lũy cho bản thân một vốn sống cần thiết để tìm cho mình một bến đỗ lâu dài. Điều tất yếu xảy ra khi các cặp đôi trẻ kết hôn là sự hụt hẫng với cuộc sống mới, những điểm không tương đồng của đôi bên, và cả sự hụt hẫng với những dự định tương lai đáng lý ra có thể thực hiện nếu còn độc thân. Sau đó điều gì đến cũng sẽ đến, các cặp vợ chồng son dần dần nhận ra những khiếm khuyết của nhau, nuối tiếc thanh xuân và dẫn đến rạn nứt tình cảm dẫn đến tình trạng yêu vội, cưới vội, ra toà vội.

 
ket hon som
Kết hôn sớm chưa đủ kiến thức về cuộc sống
(ảnh minh họa, nguồn ảnh internet)

 
     Thứ 5. Kinh tế tài chính khó khăn
     Tài chính thật sự đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống vợ chồng. Những cuộc cãi vã xung quanh vấn đè tài chính là không hề ít, từ vấn đề ai kiếm được nhiều tiền hơn, đến việc ai tiêu sắm nhiều hơn, nhất là khi có con, các chi tiêu gia đình càng phải thắt chặt, sự khó khăn là liều thuốc độc cho tình cảm vợ chồng….
(Còn tiếp…)

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Lộc

Nguồn tin: QUYNHLAP.GOV.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây